• แสบตามากและมีน้ำตาไหล ไมว่าจะทำอะไรก็ตาม เป็นอะไรและแก้ไขอย่างไร

  •  iEyAsU_jr
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากรบกวนถามคุณหมอน่ะครับ

    ประมาณว่า บ่อยครั้งที่จู่ๆก็เกิดแสบตา(มาก)พร้อมด้วยอาการน้ำตาไหล(ทรมานมาก) ระยะเวลาโดยเฉลี่ยในแต่ละครั้งประมาณ3-5นาที

    เท่าที่สังเกตุ อาการแสบตานี้เกิดได้ในขณะที่ผมเล่นคอมฯ อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ร้องเพลง ขับรถ คุยกับเพื่อน ไม่คุยกับเพื่อน หรือแม้แต่ไม่ได้ทำไรนั่งเฉยๆ สรุปคือไม่สามารถระบุสาเหตุได้(5555T_T) รบกวนคุณหมอช่วยบอกผมทีว่าผมเป็นไรแล้วต้องแก้อย่างไรน่ะครับ? ขอบคุณมากขอรับ

    สวัสดีค่ะ คุณ iEyAsU_jr,

                      อาการแสบตา มีน้ำตาไหล อาจเกิดจาก

                    1. การใช้สายตาต่อเนื่อง เช่น การจ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน การอ่านหนังสือนานต่อเนื่องหลายชั่วโมง เป็นต้น

                    2. ตาแห้ง จากการดื่มน้ำน้อย อยู่ในที่มีอากาศแห้ง ลมแรง นั่งจ่อพัดลม เป็นต้น

                   3. การระคายเคืองจากสารต่างๆ เช่น ควันไฟ ควันบุหรี่ ควันรถยนต์ สารเคมีที่ระเหยง่าย เช่น น้ำมันรถ น้ำหอม รวมถึงการมองแสงที่จ้ามากเกินไป

                    4. เยื่อบุตาอักเสบ (conjunctivitis) ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ก็ได้  อาการคือ ตาแดงที่ตาขาวหรือเปลือกตาด้านใน คันตา แสบตา ตามัว เยื่อบุตาบวม ตาแฉะ หรือน้ำตาไหล มีขี้ตามาก

                    แนะนำควรพักการใช้สายตาจากการใช้คอมพิวเตอร์หรือมือถือและจากการทำงานต่างๆ ที่ต้องเพ่งสายตาไปก่อน หลีกเลี่ยงการโดนลม หลีกเลี่ยงการมองแสงที่จ้าเกินไป โดยอาจใส่แว่นตาที่ช่วยลดแสง ไม่ควรเกาและขยี้ตา งดการใส่คอนแทคเลนส์ชั่วคราว (หากใช้อยู่) งดการใช้ครีมต่างๆทาบริเวณรอบดวงตา หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

    iEyAsU_jr  iEyAsU_jr
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ