• จุดแดงคล้ายร้อนในอยุ่ในปาก เป็นมาสี่วันแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  Sirapop Tr Yommana
    สมาชิก
    เป็นมาสี่วันแล้วครับปกติ ร้อนในจะมีจุดสีขาวตรงกลางแต่ของผมเป็นแผลคล้ายร้อนในแต่ไม่มีจุดขาว มีจุดเดียว อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ เอาลิ้นแตะๆเจ็บนิดเดียว กลัวเป็นอย่างอื่นเครียดมากเลยครับ
    Sirapop Tr Yommana  Sirapop Tr Yommana
    สมาชิก
    รบกวนหมอหน่อยนะครับเครียดจริงๆ
    Sirapop Tr Yommana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirapop Tr Yommana

    อาการจุดแดงคล้ายร้อนในในที่นี้น่าจะหมายถึงแผลในช่องปาก อาจมีสาเหตุจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    หากแผลลุกลามมากขึ้น ปวด บวมมาก มีหนองไหล มีไข้ อาจมีการติดเชื้อที่รุนแรงกว่าแผลร้อนในในปากธรรมดา ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ควรไปแกะบริเวณที่เป็นแผลเอง ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานอาหารอ่อนๆุสุกสะอาด