• เล็บมีเส้นขีดสีดำขึ้น 2 เล็บ จะต้องไปหามอเฉพาะทางด้านไหน

  •  Niranam
    สมาชิก

    นิ้วโป้งซ้ายมีลักษณะดป็นเส้นตรงโคนถึงปลายสีน้ำตาลดำ เป็นมาแล้ว2-3ปีตอนแรกเป็นแค่เส้นดำๆเล็กๆเพิ่งมาขยายขนาดออกเป็นขนาดประมาณ2mmได้ประมาณ2ปี แล้วคงสภาพไม่มีการเปลี่ยนแปลอีก

    นิ้วโป้งขวามีลักษณะเหมือนกันแต่สีจางกว่ามากๆ

    อยากทราบว่าจะเป็นโรคอะไรไหมครับแล้วต้องไปหาหมอเฉพาะทางด้านไหนครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพงศ์ พวงจันทร์

    เล็บที่เป็นรอยสีน้ำตาลหรือดำ อาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆได้แก่

    1)เม็ดสีบริเวณใต้เล็บที่เข้มขึ้นเรียกว่า Linear melanonychia ซึ่งถือเป็นภาวะที่ปกติ

    2) เลือดออกใต้เล็บ ซึ่งสามารถเกิดจากการกระทบกระแทกที่เล็บ

    3) มะเร็งของเซลล์ที่สร้างเม็ดสีซึ่งอยู่ใต้เล็บ ชนิด Melanoma ซึ่งมักมีรอยโรคที่ขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะไม่สมมาตร มีสีไม่สม่ำเสมอ

    ดังนั้นคุณณัฐพงศ์ พวงจันทร์ ดูอาการก่อนได้นะคะ แต่หากต้องการตรวจกับแพทย์ แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังนะคะ