• มีจุดดำอยู่หลังมือ ขยายขนาดขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ariya Neameom
    สมาชิก
    เป็นจุดดำๆอยู่หลังมือจุดมันค่อยๆขยายออกเลื่อยๆมันเกิดจากอะไรค่ะและต้องรักษายังใงค่ะ
    Ariya Neameom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ariya Neameom

    จุดดำๆที่หลังมืออาจมีสาเหตุจากเม็ดสีที่มารวมตัวกันมากผิดปกติหรือที่มักเรียกกันว่าไฝหรือกระที่ผิวหนัง จุดด่างดำบนผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดเป็นเวลานาน จุดด่างดำจากการอักเสบของผิวอาจเกิดตามหลังการอักเสบ คือมีผื่นแดงนำมาก่อน พอหายแล้วเปลี่ยนเป็นรอยดำ หรือเป็นจุดดำจากเนื้องอกที่ผิวหนังบางขนิด เป็นต้น

    หากจุดดังกล่าวมาลุกลาม โตเร็ว ขอบไม่ชัด มีหลายๆสีปนกันในจุด อาจเป็นสัญญาณว่าควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีสาเหตุที่อันตรายได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณจุดเอง ระวังการโดนแดดมากจนเกินไป