• จุกแน่นตรงลิ้นปี่ลามไปถึงกลางหลัง มีอาการเจ็บเป็นระยะๆ เป็นอาการอะไร

  •  Anantaya Suwannareung
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามคุณหมอค่ะ คือเรานั่งทำรายงาน กินขนมไปพิมพ์ไป อยู่มีอาการปวดหลังและจุกตรงลิ้นปี่มีอาการเจ็บแน่นเป็นระยะๆ กินข้าวไม่ค่อยได้เพราะจุกเจ็บ หายใจไม่สะดวก มีอาการเจ็บตรงอกขวาบ้าง นอนหรือลุกขึ้นเดินก็ไม่หาย ไม่ทราบว่าเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรไหมคะ.ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Anantaya Suwannareung

    จากอาการแน่นบริเวณหน้าอกหลังรับประทานอาหาร ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นอาการกรดไหลย้อนที่อาจก่อให้เกิดอาการแสบร้อนหน้าอก เรอเปรี้ยว และแน่นบริเวณหน้าอกได้ครับ  กระนั้น อาการเจ็บบริเวณอกก็ยังมีได้อีกหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  ในกรณีมักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอกมาก และหายใจไม่สะดวก (ในกรณีเป็นมานานแล้ว จึงยังไม่ค่อยเหมือนเท่าไรครับ)

    2. โรคกรดไหลย้อน ดังที่กล่าวมา

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    หากยังมีอาการหายใจไม่สะดวกและแน่นหน้าอกอยู่ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปครับ  เพราะหากเป็นโรคเกี่ยวกับปอดหรือหัวใจ ควรได้รับการรักษาให้ทันท่วงทีครับ