• มีอาการจุกเสียดกลางหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด เจ็บคอในตอนเช้า หูอื้อ มีเสมหะมากและบางครั้งเสียงแหบ

  •  Jittra Eaedsakul
    สมาชิก

    มีอาการจุก เสียดกลางหน้าอก เบื่ออาหาร น้ำหนักตัวลด เจ็บคอในตอนเช้า หูอื้อ มีเสมหะมากและบางครั้งเสียงแหบ

     สวัสดีค่ะ คุณ Jittra Eaedsakul,

                       อาการต่างๆ ดังกล่าวที่เป็นอยู่ อาจเป็นอาการของโรค กรดไหลย้อน ซึ่งจะมีอาการคือ ปวดแสบร้อนหรือจุกบริเวณลิ้นปี่และกลางหน้าอก อาหารไม่ย่อย มีคลื่นไส้หลังรับประทานอาหาร เรอบ่อย อิ่มเร็ว มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรืออาจมีเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา มีเสมหะมาก และอาจทำให้เสียงแหบได้ นอกจากนี้การทานได้น้อยลงก็ทำให้มีน้ำหนักตัวลดตามมาได้

                      แนะนำในเบื้องต้น ให้เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย โดยอาหารประเภทแป้ง จะย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์ และเนื้อสัตว์ประเภทปลา กุ้ง ไก่ จะย่อยง่ายกว่าเนื้อวัวหรือเนื้อหมู และเนื้อที่สุกจะย่อยง่ายกว่าเนื้อดิบ อาการที่ต้มจะย่อยกว่าอาหารที่ทอด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรทานแต่ครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป โดยอาจแบ่งอาหารออกเป็นหลายมื้อขึ้น เช่น 4-5 มื้อ ทานให้ตรงเวลา เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และห้ามนอนทันทีหลังทานอาหาร ควรนอนหลังทานไปแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                      นอกจากนี้ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAID) เช่น ยาแก้ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อต่างๆ ยาแก้ปวดประจำเดือน เป็นต้น รวมถึงยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์

                      สำหรับยาที่จะช่วยบรรเทาอาการของโรคของกรดไหลย้อน ได้แก่ ยาลดกรดชนิดต่างๆ เช่น ยาธาตุน้ำขาว ยาที่ยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine)  ยาโอเมพราโซล (omeprazole) ยาเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                      หากได้ปฏิบัติตัวดังกล่าวข้างต้น ร่วมกับการทานยา แล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบอายุรแพทย์ทางเดินอาหารเพื่อประเมินอาการและรักษาในขั้นต่อไปค่ะ

    Jittra Eaedsakul  rapbitter
    สมาชิก

    ลองกิน Algycon (อัลไกคอน) ดูค่ะ อันนี้จะเคลือบกระเพาะอาหารได้ แล้วก็ช่วยเรื่องกรดไหลย้อนด้วย ถ้ากินตัวไหนไม่หายต้องลองเลย