• ตื่นมาบ้านหมุนจะนอนต่อก็บ้านหมุน มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Beebee Rsmdch
    สมาชิก
    เมื่อคืนทานทุเรียน 2 เม็ด นมเปรี้ยวผลไม้1กล่องค่ะ ตื่นมาบ้านหมุนปวดหัว คลื่นไส้จะอ้วกค่ะ พอจะนอนต่อก็เป็นอีก ขยับนิดขยับหน่อยก็บ้านหมุนค่ะ เกิดอะไรขึ้นคะ
    Beebee Rsmdch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Beebee Rsmdch

    อาการบ้านหมุน คลื่นไส้ คล้ายจะอาเจียนนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน โรคของหูอื่นๆเช่น การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปเช่นจากท่านอนขึ้นมาเป็นท่านั่งหรือขึ้นไปยืนทันที การมีเนื้องอกในประสาททรงตัว เป็นต้น โดยสาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการมีน้ำในหูไม่เท่ากัน ไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่มักเป็นๆหายๆได้ตลอดค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ การเปลี่ยนท่าควรทำอย่างช้าๆ สามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือรับประทานยาบรรเทาอาการแล้วไม่ดีขึ้น หรือเริ่มมีอาการเดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เวียนหัวมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ อาเจียนจนอ่อนเพลีย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ