• ไปจี้ไฝแบบเม็ดละ 50 บาทมา มีความเสี่ยงจะเป็นแผลเป็นไหม

  •  Dison Tecakarastren
    สมาชิก
    พอดีเผลอไปจี้ไฝมาครับ มีแผลดำๆรอบๆไฝ ป้าคนขายเอายาสีแดงๆมาป้าย แล้วบอกว่า ตอนเย็นหลังอาบน้ำ พรุ่งนี้แล้วตอนเช้าหลังอาบน้ำก็เอายาป้ายไฝ แล้วเอาเทปเป๊ะไว้ อีกวันก็แกะเทปออก รอบแผลหายตกสะเก็ดจะไม่มีแผลเป็น

     สวัสดีค่ะ คุณ Dison Tecakarastren

    การจี้ไฝ จะเกิดแผลเปิดเล็กที่ผิวหนังนะคะ ซึ่งหากดูแลแผลนี้ไม่เหมาะสมจะเกิดแผลเป็นได้นะคะ

    การดูแลแผล แนะนำให้ทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์ เช็ดทำความสะอาดเช้า และก่อนนอน และป้ายยาที่ผสมยาฆ่าเชื้อ (สามารถไปสอบถามจากเภสัชกรที่ร้านยาได้ค่ะ)

    หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าแผลจะมีการตกสะเก็ด และสะเก็ดหลุดออก

    หากแผลโดนน้ำต้องรีบทำแผลทันทีนะคะ

    หากดูแลตนเอง แล้วแผลไม่ดีขึ้น แผลบวมแดงหรือมีหนอง แนะนำไปพบแพทย์นะคะ