• มีปัญหากับครอบครัวกลับบ้านแล้วไม่มีความสุข พ่อแม่บังคับให้อ่านแต่หนังสือ ไม่ได้ไปเที่ยว ต้องทำอย่างไร

  •  Nathamon Taka
    สมาชิก
    ปกติหนูอยู่โรงเรียนพักนอน กลับบ้านนานทีครั้งค่ะ เวลากลับบ้านหนูรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากทำกิจกรรมกับคนในครอบครัว เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่อยากคุยกับใคร ตอนอยู่โรงเรียนหนูก็ปกติค่ะ ไม่ได้มีอาการแบบนี้ ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอม กลับมาอยู่บ้าน หนูทะเลาะกับแม่บ่อยครั้งในเรื่องต่างๆ จนตอนนี้หนูรู้สึกอึดอัด ไม่อยากทำอะไรเลย ไม่มีกำลังใจในการทำกิจกรรมต่างๆ หนูไม่มีความสุขเลย ไม่อยากออกไปเจอคนในครอบครัว ไม่อยากคุยกับเขา มันเครียด ไม่สบายใจ หดหู่ ซึ่งหนูโดนกดดันจากแม่ที่อยากให้หนูสอบเจ้าโรงเรียนดังได้ แต่หนูไม่อยากเข้า แต่แม่ก็ยังบีบบังคับให้หนูเข้าให้ได้ หนูอึดอัดมากๆ หนูร้องไห้บ่อยครั้ง แต่ก็กลับโดนด่ากลับมาว่าจะร้องไห้ทำไม หนูอยากมีเวลาว่างแบบเพื่อนคนอื่นๆ แต่กลับโดนบังคับให้อ่านหนังสือ ไม่ได้ไปเที่ยว ไม่ได้ทำอะไรแบบเพื่อนๆ หนูรู้สึกน้อยใจ ไม่อยากทำอะไรเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณNathamon Taka

    ปัญาหาในสังคมไทยที่เจอมากขึ้นทุกวันในขณะนี้คือ ปัญหาวัยรุ่นและเยาวชนค่ะ ตอนนี้โลกก้าวไปข้างหน้าอย่างมากค่ะ แต่บางครั้งพ่อแม่หวังดีกับลูกเกินไปจนไม่รู้ว่าอะไรที่เหมาะกับลูกจริงๆ ค่ะ ยังคิดว่าการที่ได้เรียนโรงเรียนดีๆ มีอาชีพดี มีเงินมากๆ แล้วจะมีความสุขค่ะ แต่หมอเข้าใจค่ะว่าความสุขของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ ในกรณีของคุณหมอคิดว่าอาจจะต้องค่อยๆ ปรับค่ะ ดังนี้ค่ะ

    ถ้าคุณเป็นคนมีความสามารถเรียนดีอยู่แล้ว หมอแนะนำว่าอาจจะให้เข้าเรียนโรงเรียนที่สอบได้ค่ะ จะเป็นการดีสำหรับตัวเองค่ะ เพราะอย่างไรก็ตามถ้าคุณมีความสามารถอยู่แล้วไม่ว่าจะอยู่โรงเรียนไหนคงไม่แตกต่างกันค่ะ แต่หมอแนะนำนะค่ะ ว่าถ้าอยู่โรงเรียนที่มีการแข่งขันบ้างอาจจะกระตุ้นให้ดีขึ้นได้ค่ะ การเข้ากลุ่มกับนักเรียนที่เก่งอาจจะกระตุ้นและทำให้คุณสนุกขึ้นได้ค่ะ

    ถ้าปัญหาอยู่ที่ครอบครัว การที่จะปรับตัว หรือ การพูดคุยจะดีที่สุดว่าคุณต้องการอะไรพ่อแม่ต้องการอะไรพบกันครึ่งทางนะคะ จะดีที่สุดค่ะ

    ตอนนี้คุณอยู่โรงเรียนประจำทำให้ความสัมพันธ์กับพ่อแม่ห่างออกไปค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เวลากลับมาลองชวนให้พ่อแม่ออกไปทำกิจกรรมร่วมกันบ้างก็ดีนะค่ะ ทำให้สามารถปรับความเข้าใจกันได้ค่ะ เลือกกิจกรรมที่สนใจทั้งครอบครัว แม้กระทั่งออกไปรับประทานอาหาร หรือ ซื้อของ หรือ ฟังเพลง ดูหนังก็ได้ค่ะ

    ออกกำลังกาย หรือ ออกไปทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง ทั้งกับครอบครัว และคนเดียวค่ะ จะทำให้เรามีเวลาทั้งกับตัวเอง และครอบครัวค่ะ

    ถ้าไม่สบายใจลองดูสิค่ะว่าสามารถคุยกับเพื่อนๆ ได้ไหมค่ะ มีพี่น้องไหมค่ะ หรือ ญาติๆ ลูกพี่ลูกน้องที่สนิทกัน การได้คุยกัน หรือ พบกันออกไปด้วยกัน สนใจเรื่องเดียวกันจะทำให้ดีขึ้นค่ะ

    การที่จะต้องอ่านหนังสือตลอดเวลาเป็นเรื่องยากค่ะ แต่แนะนำว่าให้ต่อรองค่ะ ว่าถ้าอ่านหนังสือเท่านี้ชั่วโมงแล้วสามารถออกไปเที่ยวได้ค่ะ

    ถ้าไม่สามารถแก้อะไรได้เลย แนะนำการพบจิตแพทย์ทั้งครอบครัวนะค่ะ เพราะอาจจะได้มุมมองในการแก้ปัญหาค่ะ