• มีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนมาตามปกติ ต้องทานยาคุมกำเนิดไหม

  •  Littlecats
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันอยากทราบว่า ถ้าเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้ว(โดนให้แฟนสวมถุงยางอนามัย) ประจำเดือนมาตามปกติ เราจำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดไหมคะ จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมถ้าหากเราไม่ทานยาคุม ขอความรู้คำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Littlecats,

                         หากประจำเดือนมาตามปกติ คือมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมีเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมาค่ะ

                        และหากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว จะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิด หรือใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ

                         แต่หากหลังจากที่ประจำเดือนมาแล้ว ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% ดังนั้น หากคาดว่าจะมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น โดยให้เริ่มทานยาหรือฉีดยา ภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ