• ประจำเดือนไม่มา และมีมูกใสๆไหลจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  tailke
    สมาชิก

    คือประจำเดือนไม่มา แต่มีมูกใสๆ เป็นเมือกๆอ่ะค่ะ ช่วงนี้ก็เครียดนิดหน่อย

    อาการคร่าวๆนะคะ จขกท.มีอาการ คือ คือมีอาการเหมือนประจำเดือนจะมา คือมีเลือดสีน้ำตาลออกมานิดหน่อย ก่อนที่จะถึงวันที่ประจำเดือนจะมาค่ะ แล้วก็มีอาการสิวขึ้น อารมณ์แปรปวน แต่พอถึงวันจะากลับไม่มาค่ะ แต่ปวดหลังด้วยนะก่อนจะถึงวันที่จะมา ปล.มีมูกใสๆออกมาระหว่างวันด้วนนะคะ เป็นมาหลายวันแล้ว เป็นก่อนวันท่ประจำเดือนจะมา 2-3 แต่ประจำเดืนอก็ยังไม่มาเลย ตอนนี้ก็มีมูกใสๆออกมานะคะ ใครเคยเป็นบ้าง ช่วยหน่อยนะคะ

    #อยากทราบอาการของแต่ละครยค่ะว่าเป็นยังไงบ้าง

    ปล.แล้วก่อนจะมาจิงๆมีอาการยังไงบ้างคะ รบกวนหน่อยนะคะ

    tailke  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tailke

    ประจำเดือนมาช้าคือช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    อาการมูกใสๆ ปวดหลัง อารมณ์แปรปรวน ไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงกับโรคใด ไม่ได้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    หากในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบหรือไม่แน่ใจในผลตรวจ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เองค่ะ