• ผลตรวจสุขภาพแจ้งว่าจำนวนเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ คือ 10.38 ต้องใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง

  •  Ruthaichanok Mukdahan
    สมาชิก

    ผลตรวจสุขภาพแจ้งว่าจำนวนเม็ดเลืดขาว(WBC) ผลตรวจคือ 10.38 สูงกว่าปกติค่ะ ต้องปรับเปลียนการบริโภคหรือการใช้ชีวิตอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ruthaichanok Mukdahan,

                     ค่าปกติของเม็ดเลือดขาวรวมทุกชนิดในผู้ใหญ่ คือประมาณ 4,000-11,000 เซลล์ต่อไมโครลิตร ดังนั้นในกรณีของคุณ ถือว่าค่อนไปทางสูง ดังนั้นให้ลองดูชนิดของเม็ดเลือดขาวว่ามีตัวไหนที่สูงผิดปกติหรือไม่ ซึ่งค่าโดยปกติของเม็ดเลือดขาวต่างๆ ได้แก่

                     Neutrophil   2-7 x 10 9/l (40–80%)

                     Lymphocytes  1.0–3.0×10 9/l (20–40%)

                     Monocytes - 0.2–1.0×10 9/l (2–10%)

                     Eosinophils - 0.02–0.5×10 9/l (1–6%)

                     Basophils - 0.02–0.1×10 9/l (< 1–2%)

                     หากมีปริมาณที่สูงกว่าปกติ สาเหตุจะแยกตามตามชนิดเม็ดเลือดขาวที่สูง คือ

                    1. เม็ดเลือดขาวชนิดนิวโตรฟิว (neutrophil) หากสูงกว่าปกติ มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในร่างกาย เช่น เป็นฝี ปอดบวม กรวยไตอักเสบ เป็นต้น เกิดจากากรฉีดวัคซีนบางชนิด เช่น นิวโมคอคคัส เป็นโรครูมาตอยด์ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์ ลิเทียม heparin, carbamazepone, phenytoin, phenobarbital เป็นต้น เป็นโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเม็ดเลือด มะเร็งของอวัยวะต่างๆ พบในภาวะเครียด การบาดเจ็บรุนแรงจากอุบัติเหตุ หลังการผ่าตัด การออกกำลังกายที่หนัก เป็นต้น

                  2. เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซด์ (lymphocyte) ที่สูงกว่าปกติ มักมีสาเหตุจากติดเชื้อไวรัสต่างๆ เช่น ปอดอักเสบจากเชื้อไวรัส อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดไอกรน รวมถึงโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด

                  3. เม็ดเลือดขาวชนิดโมโนไซต์ (momocyte) หากสูงกว่าปกติ พบได้ในการติดเชื้อต่างๆ เช่นติดเชื้อไวรัส EBV ที่ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส ติดเชื้อวัณโรค เชื้อมาลาเรีย เป็นต้น พบในโรคภูมิแพ้ตัวเอง มะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด และมะเร็งของอวัยวะต่างๆ

                  4. เม็ดเลือดขาวชนิดอีโอซิโนฟิล (eosinophil)  หากสูงกว่าปกติ พบได้ในคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ลมพิษ หอบหืด การติดเชื้อพยาธิต่างๆ โรมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดอิโอซิโนโนฟิล เป็นต้น

                  5. เม็ดเลือดขาวชนิดบาโซฟิล(basophil) ที่สูงกว่าปกติพบได้น้อยมาก อาจเกิดจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวบางชนิด

                  หากพบว่ามีชนิดของเม็ดเลือดขาวตัวใดตัวหนึ่งสูงกว่าปกติแล้ว ให้ดูอาการและอาการแสดงประกอบกัน ว่าน่าจะเกิดจากสาเหตุอะไร และอาจต้องมีการตรวจเพิ่มเติมต่างๆ เช่น ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ อุจจาระ เอ็กเรย์ เป็นต้น

                   แต่หากไม่พบว่ามีเม็ดเลือดขาวในแต่ละชนิดสูงกว่าปกติ และไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ