• เวียนศีรษะ ปวดตามตัว ตรวจมาหลายอย่างแล้วปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Ploy Sawangjit
    สมาชิก
    สวัสดีคะ 2เดือนก่อนมีอาการหน้ามืด เวียนศีรษะบ่อย คลื่นไส้ เจ็บหน้าอกซ้ายแบบบีบๆ เวลามีอาการหนักๆมักสัมพันธ์ กับความดันที่ต่ำลงด้วยคะ BP90/45 1เดือนต่อมาได้มีอาการหนักขึ้นร่วมกับมีอาการปวดชาแขนซ้ายด้านในท้องแขน ชานิ้วก้อยนิ้วกลางและนิ้วนาง จึงพบอายุรแพทย์ด้านหัวใจ ตรวจดังนี้ -ไทรอยด์ CBC :ปกติ -chest x-ray :ปกติ -EKG :ปกติ -ehoหัวใจ :ปกติ -MRI(เนื้อสมอง):ปกติ -till table test : positive*** แพทย์แจ้งว่ามี ซิมพาเทติกไวเกินแนะนำพักเมื่อมีอาการและพกเครื่องวัดความดันคอยติดตามความดันตนเองสม่ำเสมอ (อาการุนแรงขึ้น เวียนศีรษะบ่อยขึ้น ปวดแขนซ้ายอกซ้ายมากขึ้น บ้างครั้งปวดร้าวมาที่คอและชามุมปากล่าง ปากปกติไม่เบี้ยว แม้ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ) วันนี้มีอาการเวียนศีรษะ มึนงง(เป็นทุกวัน) (BP 118/77) ปวดชาแขนซ้าย ปวดต้นคอซ้าย คลำพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณต้นคอด้านหลังด้านซ้ายนูนขนาดประมาณ1เซนติเมตรไม่เจ็บ เกิดจากสาเหตุอะไรคะ จะเป็นโรคอะไรได้บ้างคะ ร้ายเเรงไหม ขอบคุณมากๆๆคะ
    Ploy Sawangjit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Sawangjit

    อาการเวียนศีรษะ ปวดหลายๆบริเวณร่วมกัน ชาตามตัว ล้วนเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใด ความดันที่ให้มาก็อยู่ในเกณฑ์ปกติ

    โดยอาการเวียนศีรษะหน้ามืด อาจเกี่ยวกับน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปทำให้ความดันตกอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอชั่วคราว ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ โลหิตจาง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าทางควรทำช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ  พักผ่อน หากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย

    หากมีอาการเวียนหัวหน้ามืดที่เป็นเรื้อรัง เป็นซ้ำกันหลายๆครั้ง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม