• มีอาการปวดหลังมาตลอด 5 เดือน ไม่ลดลง เคยทำ MRI ไปแล้ว กลับไปพบแพทย์แล้วก็ได้ยาเดิมมาตลอด ควรทำอย่างไร

  •  Noey Supansa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากสอบถามค่ะ อาการปวดหลังไม่ลดลงเลยค่ะ กินยาตามที่หมอสั่งทุกอย่าง มีอาการปวด เสียวแปล๊บรู้สึกว่ามันมากกว่าเดิม เพราะยืนอยูก็เสียวแปล๊บปวดที่หลังแล้วก็ล้มลงไปกับพื้นเลยค่ะ ส่วนอีกครั้งเป็นตอนที่กำลังลุกจากเก้าอี้พอลุกก็เสียวแปล๊บแล้วก็ล้มลงไปกับพื้นเหมือนเดิม จากที่ปกติไปถึงขั้นล้มลงไปที่พื้น ปกติเวลาเดิน ยืน นั่ง จะเสียวแปล๊บแต่พยุงตัวได้ยืนสักพักก็ดีขึ้นค่ะ คุณหมอนัดวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 ค่ะ จะไปก่อนนัดก็กลัวจะเหมือนเดิมค่ะ ให้ยากลับบ้าน ก็นัดต่อ เพราะระหว่างที่รักษามา5เดือน ไปก่อนนัดบ่อยมาก แต่ก็ได้ยามาเหมือนเดิม หรืออาจเป็นเพราะว่าผล MRI ที่ออกมาด้วยคะถึงต้องทานยาไปก่อน
    Noey Supansa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noey Supansa

    จากที่กล่าวมาอาการปวดหลัง เคยทำ MRI ไปแล้ว ได้ยาแก้ปวดมาแล้ว ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าการวินิจฉัยเป็นอะไร แต่ถ้าเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นโรคที่มีอาการปวดค่อนข้างรุนแรงและยาวนานได้อยู่แล้ว การใช้ยาแก้ปวดต่อเนื่องภายใต้การดูแลของแพทย์มีความจำเป็น

    โดยถ้าใช้ยาแก้ปวดมาอย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่งประมาณ 5 เดือนแล้ว อาการไม่ทุเลาลง ปวดมากขึ้น ปวดถี่ขึ้น ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อแจ้งอาการที่ทราบ เอายาที่กินปัจจุบันไปด้วย ซึ่งถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังการรักษา แพทย์มีความจำเป็นที่จะต้องพิจารณาการวินิจฉัยใหม่ จากการซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกาย ดูผล MRI หรือถ้าอาการเปลี่ยนแปลงมาก การส่งตรวจ MRI อีกครั้งก็อาจจะมีข้อบ่งชี้ หรือมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป แนะนำการพูดคุยกับแพทย์ให้เข้าใจตรงกันค่ะ