• ตอนนี้ยังไม่ได้จัดฟัน จะสามารถจัดฟันใสได้หรือไม่

  •  Chutikan Mingmuang
    สมาชิก
    ไม่ได้จัดฟัน แล้วจัดฟันใสได้ไหม
    Chutikan Mingmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chutikan Mingmuang

    การจัดฟันแบบใสเป็นการจัดฟันรูปแบบใหม่ที่เน้นไปที่ความสวยงามเป็นหลัก เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสสามารถถอดเข้าออกเองได้ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาฟันซ้อนเก ฟันห่าง ฟันไม่เป็นระเบียบ ฟันเหยิน

    ข้อดีคือจะดูดี สวยงาม เพราะเครื่องมือจะโปร่งใส ไม่เห็นเป็นเหล็กดัด ช่วยลดระยะเวลาในการจัดฟันซึ่งจะใช้เวลาแค่ประมาณ 6 เดือนถึง 2 ปี ไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนักเช่นการพูดหรือการรับประทานอาหารมากนัก

    ข้อเสียคือราคาสูง และต้องใช้ระเบียบวินัยของผู้ใช้เป็นอย่างมาก จะต้องใส่เอาไว้ตลอดเวลา ถอดออกแค่ตอนรับประทานอาหารหรือทำความสะอาดฟันเท่านั้น และเครื่องมือจัดฟันอาจจะสูญหายได้เพราะผู้ใช้สามารถอดเข้าออกเองได้ และอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำใหม่เป็นต้น

    แนะนำสอบถามกับทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินลักษณะฟันว่าสามารถจัดฟันแบบดังกล่าวได้หรือไม่ และพูดคุยถึงค่าใช้จ่ายโดยรวมทั้งหมดอีกครั้งค่ะ