• จัดฟันแล้วมีเลือดไหลออกตามเหงือก เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Sirintra Paopool
    สมาชิก
    หนูจัดฟันมาได้16วันแล้วค่ะ แค่ข้างบนนะคะ แต่พอเมื่อวานก่อนตอนตื่นก็เห็นเลือดไหลตามเหงือกค่ะ แล้ววันนี้ก็มาไหลอีกฝั่งค่ะ อยากถามว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ
    Sirintra Paopool  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirintra Paopool

    การจัดฟันนั้นเป็นการทำหัตถการในช่องปาก ที่อาจจะมีแผลได้ ซึ่งอาจทำให้มีเลือดไหลออกมาได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังทำ

    โดยหากผ่านมา 16 วันแล้ว ไม่ควรมีเลือดไหลออกมาที่เกิดจากการทำหัตถการอีก สาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้มีเลือดไหลเช่นเหงือกอักเสบ มีการติดเชื้อของแผล การขาดสารอาหารจำพวกวิตามินซี และวิตามินเค แปรงฟันแรงเกินไป หรือใช้ไหมขัดฟันไม่ถูกวิธี  เป็นต้น

    เบื้องต้นควรกลับไปพบแพทย์ที่ทำการจัดฟัน เพื่อตรวจดูอุปกรณ์จัดฟันอีกครั้งว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร หรือมีจุดใดที่ต้องแก้ไขและรักษาหรือไม่ ในระหว่างนี้สามารถแปรงฟันบ้วนปากวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น รับประทานอาหารสุกสะอาด