• รู้สึกเหมือนตัวเองโดดเดี่ยว ทั้งๆ ที่มีคนอยู่รอบข้างเต็มไปหมด นอนไม่ค่อยหลับ เก็บอารมณ์ไม่ค่อยอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  papillon91
    สมาชิก

    ในบางวันรู้สึกเหมือนตัวเองโดดเดี่ยว ทั้งๆ ที่มีคนอยู่รอบข้างเต็มไปหมด รู้สึกเบื่อไม่อยากคุยกับใคร ใครถามอะไรก็ไม่อยากตอบ อยากอยู่คนเดียวเงียบ ไม่อยากสร้างสัมพันธ์ธมิตรกับใครและบางครั้งก็อยากร้องไห้ แต่ก็ร้องไม่ออก เวลากลับบ้านก็ชอบเก็บตัวเองในห้อง กลางคืนก็นอนไม่ค่อยหลับ บางคืนก็มีตื่นบาง ส่วนในบางวันก็อารมณ์ดีดูเหมือนจะร่าเริง มีส่วนร่วมกับทุกคนรอบข้างได้ตามปกติ ก็เคยลองศึกษาหาข้อมูลคราวๆ บ้างแล้ว และไม่ได้คิดว่าตัวเองจะเป็นโรคซึมเศร้า แค่อยากหาวิธีจัดการอารมณ์ของตัวเอง เพราะบางครั้งเหมือนจะเก็บอารมณ์ไม่อยู่แอบมีเหวี่ยงใส่คนอื่น

    papillon91  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีคะ่คุณ papillon91

    อาการรู้สึกโดดเดี่ยว เก็บตัวมากขึ้น อาจเป็นอาการเบื้องต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จะจัดว่าเป็นโรค ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการประเมินภาวะทางจิต หากแพทย์พบว่ามีโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษา

    เบื้องต้นพยายามตั้งสติ จัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป