• มีอาการหมดไฟในการทำงานใดๆ เครียด เบื่องานที่ทำ เป็นเวลา 3 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Pob Pad
    สมาชิก

     สวัสดีตอนบ่าย ตอนนี้ฉันรู้สึกหมดไฟในการทำงาน เป็นเวลา 3 เดือนที่ฉันรู้สึกเครียดมาก ทุกคืนคิดเสมอว่าพรุ่งนี้ต้องไปทำงานแล้วสบายใจได้เวลากลับบ้าน หลังจากนั้นไม่นานฉันก็เบื่อที่จะดูงานของฉัน แบบนี้เรียกว่าเบิร์นเอาท์ซินโดรมหรือเปล่า? คุณจะจัดการกับมันยังไง ด็อค … ฉันเหนื่อยเกินไปแล้ว ขอขอบคุณ

    Pob Pad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pob Pad

    อาการหมดไฟในการทำงานใดๆ เครียด เบื่องานที่ทำ อาจจะเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นชั่วคราว ความเครียด การเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักและพักผ่อนน้อย ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    หากมีอาการต่อเนื่อง ร่วมกับอารมณ์ที่ผิดปกตินี้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้มีพฤติกรรมการกินหรือการนอนเปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เก็บตัวมากขึ้น อาจเข้าข่ายโรคทางจิตเวชบางอย่างเช่นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพที่ผิดปกติ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมิน และรักษาต่อเนื่องถ้ามีความจำเป็น

    ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พักผ่อนให้เพียงพอ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายและร่วมกันหาทางออกได้