• บิดาเป็นมะเร็งตับ ท้องอืด กินได้น้อยมาก จะแก้ไขอาการแน่นท้องที่เกิดจากโรคตับ เพื่อให้กินข้าวมากขึ้นได้อย่างไร

  •  Panasun Manorot
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีพ่อผมเป็นไวรัสตับและเป็นมะเร็วตับด้วยครับตอนนี้กำลังรักษาโดยการกินยาแบบพุ่งเป้าครับ ประเด็นก็คือโรคพวกนี้ทำให้เกิดอาการแน่นท้อง (ท้องพ่อผมพองเหมือนลูกโป่งเลยครับ) ทำให้ผู้ป่วยกินข้าวได้น้อยลง ตอนนี้น้อยมากครับมื้อนึงกินได้สองสามคำครับ คุณหมอพอมีทางที่จะทำให้ผู้ป่วยทานอาหารได้มากขึ้นมั้ยครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    Panasun Manorot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panasun Manorot

    มะเร็งตับ เป็นมะเร็งชนิดที่เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วเกิดเป็นมะเร็ง หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ หากเกิดจากตัวตับเองอาจเกิดจากโรคตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสตับอักเสบ บี และไวรัสตับอักเสบ ซี หรือการดื่มแอลกอฮอล์เรื้อรัง เป็นต้น

    อาการของโรคเช่น น้ำหนักลดลงรวดเร็ว ไม่อยากอาหาร รู้สึกอิ่มแม้รับประทานไปเพียงเล็กน้อย คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บช่องท้องส่วนบน ท้องบวมมาก และตัวเหลืองตาเหลือง

    การรักษานั้นขึ้นกับระยะของโรค การผ่าตัดทำได้เมื่อเนื้องอกยังมีขนาดเล็กและอยู่ในส่วนเล็ก ๆ ของตับ  หากอยู่ในระยะที่ไม่สามารถผ่าตัดได้จะมีการรักษาแบบประคับประคองเช่นการให้เคมีบำบัดหรือการใช้รังสีรักษา และรักษาตามอาการให้ผู้ป่วยใช้ชีวิตได้อย่างสบายที่สุด

    การมีท้องอืดกินได้น้อยนั้น อาจจะเป็นอาการของตัวโรค ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่นกลุ่มนม อาหารอ่อนๆหรือเหลวๆ ร่วมกับกินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารเพื่อช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ และหากท้องอืดมากกินทางปากได้น้อยจริง อาจต้องพิจารณาการใส่สายให้อาหารทางจมูกเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอต่อไป แนะนำสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลรักษาโดยตรงอีกครั้ง