• ฝังยาคุมกำเนิด ประขำเดือนไม่มา มีปวดหัวมาก คลื่นไส้ แขนที่ฝังมีอาการปวด บวมช้ำ แดง อยากเอาออก

  •  Zanma Soisri
    สมาชิก
    พอดีชวงแรกที่ฝั่งยาคุมอะคะคือประจำเดือนไม่มาเรย1ปีกับอีก5เดือน แร้วพอช่วงหนึ่งประจำเดือนมา1เดือนเตมแร้วก็หายไปไม่มาเรยแร้วคือมีอาการปวดหัว มากเคลื่อนไส แร้วเหมือนแขนที่ฝังเข็มเกิดปวดแล้วแดง บวมช้ำ แล้วเหมือนหักหรืองอ พอไปหาหมอ ว่าจะเอาออก จะเปลื่อนไปชีดยา แต่หมอ ผลที่หมอบอกคือ คุณปวดแล้วจะเกี่ยวอะไรกับหมอ คถณจะเอาออก แร้วเกี่ยวอะไรกับหมอ นี้คือ คำตอบที่ ผู้ป่วยไป พบหมอหรอคะ พอดีว่า จะเอาเข็มออกแร้วจะเปลื่อนไปชีดแท้คือ ไม่ได้เอาออก ต้องกับบ้านมาหายาแก้ปวดกินเอง คะ 😤

    สวัสดีค่ะ คุณ Zanma Soisri,

                            ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่มักพบได้คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนมามากกว่าปกติ หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไป ดังนั้นการที่ประจำเดือนของคุณ Zanma Soisri ขาดหายไป แล้วกลับมาอีก แล้วหายไป จึงถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้ค่ะ

                            สำหรับอาการปวดหัว และคลื่นไส้ ก็เป็นอาการที่พบได้จากการฝังยาคุมกำเนิดเช่นกัน แต่มักพบในช่วงแรก หากฝังมานานแล้วเพิ่งเกิดอาการ อาจต้องหาสาเหตุอื่นๆ ด้วยค่ะ เช่น อาจเป็นอาการปวดศีรษะจากความเครียด ปวดศีรษะไมเกรน มีเนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                            ส่วนบริเวณที่ฝังยาคุมกำเนิด หากมีอาการบวมแดงของผิวหนังชัดเจน และมีอาการกดเจ็บและปวด แสดงว่าอาจเกิดการติดเชื้ออักเสบขึ้น

                            แนะนำว่าควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง ว่ามีการอักเสบบริเวณที่ฝังยาหรือไม่ หากมีการอักเสบติดเชื้อ ต้องทานยาปฏิชีวนะเพื่อให้การอักเสบหายเสียก่อน แล้วจึงพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก หากถอดยาฝังออกแล้ว ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ต่อทันที

                            หากได้ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว อาการปวดหัวยังไม่หายไป แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่กล่าวไป หากปวดอาการปวดเป็นรุนแรงและเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบอายุแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ

    Zanma Soisri  Zanma Soisri
    สมาชิก
    หมอคะแร้วถ้ายาคุมแบบฝั่ง ยังไม่ครบกำหนดจะไปเอาออกที่โรงพยาบาลที่เคยฝั่งจะเสียตังไม่คะ โรงพยาบาลรัฐอ่ะคะ