• ทานยาคุมแบบ 21เม็ด หยุดไปสองสัปดาห์ สามารถทานต่อได้เลยหรือไม่ หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน

  •  Tina Tian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาคุมเมอซิลอน21เม็ดมา2ปีแล้วค่ะ ยาคุมหมดไปประมาณ2อาทิตย์ที่ผ่านมาค่ะ พึ่งจะไปซื้อมาเมื่อวาน แล้วเมื่อคืนก็เริ่มกินเม็ดแรกเลยค่ะ แล้ววันนี้มานึกขึ้นได้ว่ามีเภสัชเคยบอกไว้ว่าให้เริ่มหลังจากประจำเดือนมา แล้ววันนี้ควรจะเดินหน้ากินต่อไหมคะ หรือจะหยุด แล้วเม็ดนึงที่กินไปจะทำยังไงคะ ขอบคุณมากค่ะ ^^

    สวัสดีครับ คุณ Tina tian

        การรับประทานยาคุมนั้นส่วนใหญ่แนะนำให้กินหลังเริ่มมีประจำเดือนเนื่องจากจจะได้มั่นใจได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์ครับ แต่หากมั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็สามารถทานยาได้เลย ดังนั้นถ้าคุณมั่นใจว่าไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ในช่วงนนี้ก็สามารถทายยาต่อได้ตามปกติเลยครับ อย่างไรก็ตามในช่วง7วันแรก หากมีเพศสสัมพันธ์ยังต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วยครับ