• โกนขนแล้วมีจุดแดง ๆ เป็นผื่นคัน บางจุดแตกเป็นแผล แล้วน้ำอสุจิของเพื่อนมากระเด็นโดนใส่ จะติดโรคอะไรไหม

  •  Weeraphon Chathip
    สมาชิก
    คือผมโกนขนละมีอาการแพ้ที่ตอขนละมีจุดแดงๆเหมือนผื่นคันจุดแดงๆขึ้นบริเวณตอขน ละมีบางจุดที่หัวผื่นแตกเพราะโดนกกน.เสียดสี เป็นเหมือนหัวสิวแตกแดงๆเลือดซิบๆ ปากผื่นมีความใหญ่เท่าประมาณรูเข็ม ละผมก็มีการช่วยตัวเองกับเพื่อนละบังเอิญน้ำอสุจิเพื่อนกระเด็นมาโดนบริเวณผื่นที่ต่อขนที่แตกผมจะเป็นอะไรไหมครับ เพื่อนบอกว่าตรวจเลือดมาแล้วไม่มีเชื้อใดๆเลย ผมก็เช่นกันไม่ได้มีเชื้อครับ
    Weeraphon Chathip  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Weeraphon Chathip

    อาการโกนขนแล้วมีจุดแดงๆเป็นผื่นคันขึ้นนั้น อาจจะเป็น ผื่นคันจากรูขุมขนอักเสบ เกิดตามหลังการโกนขนที่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรือการบาดเจ็บที่ผิวหนังได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นติดเชื้อ

    ซึ่งถ้าเป็นแค่จุดแดงๆ ไม่ได้มีแผลขนาดใหญ่ชัดเจน การโดนสารคัดหลั่งมาสัมผัสภายนอกก็ไม่น่าจะเป็นทางผ่านของเชื้อโรคได้

    แต่หากไม่แน่ใจ หรือผื่น/จุดแดงดังกล่าวลุกลาม มีแผลเปิด เจ็บมากด้วย สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมได้ ในเบื้องต้นงดการไปแกะเกา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆได้