• มีไข้ขึ้นๆลงๆ ปวดหัวนิดหน่อย จะเป็นไข้เลือดออกหรือไม่

  •  Best Alisa
    สมาชิก
    คุณหมอฮะ คือตอนนี้ผมเป็นไข้ตัวร้อน ตอนตกดึกก็ไข้สูงปรกติ แต่พอติ่นเช้ามา ไข้มันลด แล้วตอนนี้จะหัวคํ่าไข้สูงขึ้น คิดว่าจะเป็นไข้เลือดออกมั้ยฮะคุณหมอ -เช็ดตัวตลอด -ปวดหัวนิดหน่อย -แต่นํ้ามูกเจ็บคอะไรไม่มี -ปวดเมื้อยตามตัว คุณหมอคิดว่าเป็นอะไรฮะ ปล.ถ้าเป็นไข้เลือดออกกลัวเข็มที่เจาะเลือดมากฮะ ขอบคุณฮะ🙏🏻
    Best Alisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Best Alisa

    โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่มียุงลายเป็นพาหะ อาการจะมาด้วยไข้สูงลอยติดต่อกันประมาณ 4-7 วัน หากกินยาหรือเช็ดตัวไข้ก็จะลงเป็นพักๆ แต่ก็จะกลับมาสูงใหม่ ส่วนใหญ่โรคไข้เลือดออกจะไม่เป็นไข้เกิน 7 วัน

    การวินิจฉัยไข้เลือดออกจำเป็นต้องเจาะเลือดเพื่อดูระดับเกล็ดเลือดค่ะ ถ้าต่ำจริง ร่วมกับมีลักษณะไข้ที่เข้าได้กับไข้เลือดออก จึงจะให้การวินิจฉัยได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติมนะคะ เพราะไข้เลือดออกในผู้ป่วยบางรายอาจมีอันตรายเช่นมีภาวะช็อกในช่วงไข้ลงได้ ต้องได้รับการติดตามดูแลอาการใกล้ชิด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำผสมเกลือแร่มากๆ รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง กินอาหารทุกอย่างได้ตามปกติเน้นสุกสะอาด หากพบว่าเป็นไข้เลือดออกจริง ควรระวังการกระทบกระแทกกับสิ่งของเพราะช่วงที่เกล็ดเลือดต่ำ อาจมีเลือดออกได้ง่าย