• ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่อยากคุยกับใคร รู้สึกหงุดหงิดง่าย ปวดหัว คลื่นไส้ จะเป็นอะไรไหม

  • ช่วงหนึ่งอาทิตย์ที่ผ่านมาหนูรู้สึกเบื่อเพื่อนไมาอยากคุยกับเพื่อน หงุดหงิดง่าย ชอบอยู่คนเดียว ปวดหัวแล้วรู้สึกจะอ้วดอะคะ หนูจะเป็นโรคอะไรรึป่าวคะ
    ปวิชญา จันทะนู  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปวิชญา จันทะนู

    อาการเบื่อและหงุดหงิดง่าย เก็บตัวมากขึ้นนั้น อาจเป็นอาการที่ตอบสนองต่อภาวะบางอย่างเช่นความเครียด ความกังวลจากปัญหาในชีวิต ซึ่งพบได้ในคนปกติทั่วไปที่เผชิญกับสภาวะไม่ปกติ แต่หากเมื่อเวลาผ่านไป เช่นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว ยังมีอาการเรื้อรังไม่มีช่วงที่หายไป ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลง มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อันนี้อาจจัดเป็นโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์แบบผิดปกติค่ะ ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตต่อไป

    ในเบื้องต้นแนะนำให้สังเกตอาการตัวเองอย่างใกล้ชิด ใช้เวลากับเพื่อนหรือคนในครอบครัวให้มาก ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว หากรู้สึกว่ามีปัญหาอะไร ให้หาผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุย ระบายความทุกข์ และช่วยกันหาทางแก้ไขปัญหาค่ะ