• มีไข้ แผลในปาก ตุ่มที่มือและเท้าจะเป็นโรคมือเท้าปากไหม

  •  Rittichai Mahakhot
    สมาชิก

     ลูกชายมีอาการไข้ขึ้นสูง 3ว้นติดต่อกันพอกินยา อาการไข้ลดลงแต่น้องมีตุ่มแดงๆ ที่มือและเท้า แต่พอไปเจาะเลือดตรวจหมอบอกว่าผลเลือดปกติ แต่ตอนนี้น้องมีตุ่มขึ้นเยอะกว่าเดิมอีกแถมตุ่มก็เริ่มมีน้ำใสๆตรงที่เป็นตุ่มด้วยค่ะ แถมตอนนี้น้องก็กินนมกินข้าวไม่ได้ด้วยค่ะ  ตนนี้แม่กังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rittichai

    จากประวัติที่ให้มามีความเป็นไปได้ว่าลูกของคุณอาจจะเป็นโรคมือเท้าปากค่ะ  ซึ่งมักจะมีตุ่มแดงที่ฝ่ามือ เท้า และมีแผลในปาก ลิ้น ลำคอค่ะ ทำให้น้องกินไม่ค่อยได้เนื่องจากเจ็บแผลในช่องปากค่ะ

    โรคมือเท้าปาก ผู้ป่วยจะเริ่มมีไข้สูง 38-39 องศาเซลเซียส เจ็บคอ ไม่อยากอาหาร ปวดท้อง และอ่อนเพลีย หลังจากมีไข้ 1-2 วัน จะเริ่มมีตุ่ม ผื่น หรือแผลอักเสบมีหนองที่ผิวหนังบริเวณมือ ฝ่ามือ เท้า ฝ่าเท้า และบริเวณปากทั้งภายนอกและภายในตามมา

    การดูแลรักษา ควรพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ดูแลอาการหรือรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการป่วย รับประทานยาพาราเซตามอลเพื่อลดไข้ หรืออาการปวด นอกจากนี้อาจใช้ยาทาแผลในปาก หรือยาชาเฉพาะที่ทาในปากเพื่อบรรเทาอาการเจ็บแผลในปาก และทำให้รับประทานอาหารได้ดีขึ้น ค่ะ  ควรให้รับประทานของที่เย็นจะทำให้รู้สึกสบายในปากมากขึ้น เช่น นมแช่เย็น โยเกิร์ต น้ำหวาน เป็นต้น

    หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกทีค่ะ รวมถึงหากรับประทานไม่ได้อาจจะจำเป็นต้องรับไว้ดูแลรักษาในโรงพยาบาลเพื่อรักษาภาวะขาดน้ำ เช่น การให้น้ำเกลือค่ะ

    ขอให้น้องหายไวไวนะคะ