• ปกติเป็นคนที่ร้องไห้ง่าย และเครียดบ่อยมาก ชอบเก็บตัวอยู่แต่ในห้อง บางทีก็เศร้าโดยไม่ทราบสาเหตุ จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Puey Narawadee
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่ร้องไห้ง่ายและเครียดบ่อยมากค่ะเลยเป็นคนชอบเก็บตัวอยู่แต่ในห้องเวลามีอะไรมากระทบจิตใจนิดหน่อยก็ร้องไห้แล้วค่ะ แล้วรู้สึกอยากตายทุกครั้ง บางทีก็จะรู้สึกเศร้าแบบไม่มีสาเหตุ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ
    Puey Narawadee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPuey Narawadee

    อาการร้องไห้ง่าย เครียดบ่อยๆ มีอะไรมากระทบจิตใจก็ร้องไห้ขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจากการเป็นคนที่ไวกับความรู้สึกตัวเองมากเกินไป การมีจิตใจที่อ่อนไหว ซึ่งจริงๆก็ไม่ใช่โรคอะไร แต่เป็นบุคลิกหรือลักษณะนิสัยที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่ายกว่าผู้อื่น

    การสังเกตว่าอาจจะมีโรคซึมเศร้า คือเริ่มเก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป เริ่มมีปัญหาในการไปเรียน ไปทำงาน หรือการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบ และมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    ดังนั้นหากเข้าภาวะดังกล่าว ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อไป เบื้องต้นเปิดใจพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้ที่ไว้ใจได้ เข้มแข็ง ตั้งสติค่อยๆแก้ปัญหาค่ะ