• อายุ 17 ปี เวลาอยู่คนเดียว มักจะมีความรู้สึกเบื่อทุกอย่าง คิดแต่เรื่องลบๆ ชอบคิดว่ามีชีวิตไปทำไม เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Astofol
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตอนนี้อายุ17ปี บางครั้งเวลาอยู่คนเดียวมักจะมีความรู้สึกเบื่อทุกอย่าง คิดแต่เรื่องลบๆ ชอบคิดว่ามีชีวิตไปทำไม อยากฆ่าตัวตาย แต่พออยู่กับคนอื่นก็เป็นปกติ แต่บางครั้งอยู่ดีดีก็เบื่อทุกอย่าง อารมณ์เสียกับทุกอย่าง ไม่อยากยุ้งกับไครไม่อยากคุยกับไคร อยากอยู่ คนเดียว
    Astofol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Astofol

    โรคซึมเศร้าเป็นโรคความผิดปกติทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการหดหู่ เก็บตัว พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป จนทำให้มีความลำบากในการไปทำงานหรือเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบก็ไม่สนุก และอาจจะมีความคิดอยากฆ่าตัวตายได้ โดยต้องมีอาการเหล่านี้ตลอดติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าเข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน แนะนำสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด หากเป็นมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์แล้วไม่ดีขึ้น ควรแจ้งผู้ปกครองหรือคุณครูให้ทราบ และควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตต่อไป สาเหตุอื่นๆที่อาจเกิดได้เช่นเป็นภาวะซึมเศร้าที่เกิดในคนทั่วไปได้ หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์แบบอื่นๆ

    เบื้องต้นพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียว มีสติ และไม่ทำอะไรด้วยอารมณ์ชั่ววูบ