• มีตุ่มใสขึ้นบริเวณที่เจาะหู มีหนองออกมา และกลับมาเป็นอีก จะเป็นคีลอยด์ไหม

  •  Sukanya chanbunmee
    สมาชิก
    พอดีไปดามหูมาค่ะได้3อาทิตย์แล้ว ตอนอาทิตย์ที่2มีตุ่มขึ้นข้างรูที่เจาะข้างบน เลยเอาเข็มจิ่มดูมีน้ำใสๆเหมือนหนองออกมา แล้วก็ตกสะเก็ดออก แล้วพอวันนี้ก็ขึ้นอีกแต่ครั้งนี้ทั้งบนล่างเลยค่ะเป็นตุ่มขึ้น ใหญ่กว่าเดิม วันนี้เลยลองเปลี่ยนมาใส่เป็นก้านพลาสติกแทน ตุ่มที่ขึ้นทำให้คันค่ะถ้าโดนจะเจ็บหน่อยๆค่ะ
    Sukanya chanbunmee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sukanya chanbunmee

    การเจาะหูคือหัตถการที่ทำให้เกิดแผลเปิดที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ดังนั้นการดูแลจึงคล้ายกับดูแลแผลทั่วไป คือต้องระวังการโดนน้ำในช่วง 1-2 วันแรก ควรทำแผลทุกวันโดยใช้แอลกอฮอล์หรือเบตาดีนเช็ดรอบๆ ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดบริเวณแผลประมาณ 3-7 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้งสนิท ไม่มีสารคัดหลั่งใดๆออกมา

    โดยเนื่องจากเป็นการทำให้เกิดแผล ดังนั้นจึงมีโอกาสเป็นแผลเป็นนูนตามมาได้เช่นกัน

    หากเป็นตุ่มนูนมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นตุ่มอะไร ร่วมกับมีน้ำใสๆไหลออกมาเยอะ ปวด บวมที่แผล ควรไปพบแพทย์เพื่่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับหรือโดนแผลบ่อยๆ เพราะอาจเพิ่มโอกาสติดเชื้อ งดการใส่ตุ้มหูไปก่อน ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสะอาดเช็ดทำความสะอาดเบาๆ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้ามีอาการปวดร่วมด้วย