• ร้องไห้ทุกวันมาเป็นเดือนๆ กังวลไปหมด นอนไม่หลับ หลับๆตื่นๆ รู้สึกอยากตาย จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Nim'm Nanthiya
    สมาชิก
    อกหักค่ะ คือร้องไห้ทุกวันมาจะเป็นเดือนๆแล้วค่ะ คือคิดวิตกกังวลไปหมดไม่อยากจะทำอะไรข้าวไม่อยากจะกินนอนไม่หลับถ้าหลับก็หลับๆตื่นๆค่ะ บางครั้งก็คิดอยากตายๆไปค่ะ บางครั้งก็ทำร้ายตัวเองนิดหน่อยค่ะ อยากจะทราบว่าจะเข้าสู่โรคซึมเศร้าไหมค่ะ
    Nim'm Nanthiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nim'm Nanthiya

    โรคซึมเศร้าคือภาวะที่รู้สึกซึมเศร้า หดหู่ ไม่อยากทำอะไร ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจะมีพฤติกรรมการกินการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย และมีอาการดังกล่าวติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย

    ซึ่งปัจจัยที่อาจจะกระตุ้นให้เกิดภาวะซึมเศร้าหรือโรคซึมเศร้าที่พบได้บ่อยเช่นการสูญเสียคนที่รัก หรือการผิดหวังจากความรักได้เช่นกัน

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา หากเริ่มมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นมาติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือผู้ใหญ่ที่ไว้ใจได้เพื่อช่วยระบายความทุกข์