• อยากหยุดยา Amitriptylineเนื่องจากได้รับ side effect

  •  pmongkhol
    สมาชิก

    จะหยุด Amitriptyline ต้องเริ่มแบบไหนครับ เคยลดปริมาณลง จากกิน 1 เม็ดขนาด 10mg ก่อนนอน เหลือ 1/2 เม็ดก่อนนอน พอผ่านไป 1 สัปดาห์มีอาการเวียนหัว จนต้องกลับมากินขนาดเท่าเดิมต่อ ซึ่งใช้เวลาอีก 1 สัปดาห์กว่าจะเป็นปกติ เคยหยุดกินไปเลยครั้งหนึ่งปรากฏว่า เวียนหัวมาก ชีพจรเต้นเร็วประมาณ 130 ครั้ง

    pmongkhol  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

    ไม่ทราบว่าขณะนี้คุณ pmongkhol กินยาดังกล่าวเพื่อรักษาโรคอะไรคะ

    ยา Amitriptyline จัดเป็นยาต้านโรคซึมเศร้าที่ต้องได้รับการสั่งยาจากแพทย์ นอกจากนี้ในบางราย ยาตัวนี้สามารถนำมาใช้กับผู้ป่วยที่มีภาวะปลายประสาทอักเสบได้ค่ะ แต่ก็ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เช่นกัน

    เนื่องจากยาดังกล่าวมีผลข้างเคียง และมีปฏิกริยาต่อยาอื่นได้หลายชนิดซึ่งทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ได้ ขอแนะนำให้รับการปรึกษาโดยตรงกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการปรับยาค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับยาชนิดนี้ได้ที่นี่ค่ะ