• ตอนนี้เราเดินไม่ได้ รู้สึกไม่สบายใจ รู้สึกว่าตัวเองเป็นภาระ ไม่อยากอยู่ต่อ มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  • คือช่วงนี้รุ้สึกไม่ค่อยดีกับตัวเองเลย คือตอนนี้เราเดินไม่ได้ค่ะ พอมีแฟน เห็นแฟนไปเที่ยวกับคนอื่น แล้วรุ้สึกไม่โอเคร เราทะเลาะกันบ่อยมาก จนถึงขั้นเราทำร้ายตัวเอง เรารุ้สึกว่าทำไม เราถึงไม่ได้ไปกับเขาบ้าง คิดไปต่างๆนาๆ กลัวเขามีคนอื่น เริ่มรุ้สึกว่าเราเปนพาระ เริ่มไม่ชอบตัวเอง เริ่มไม่อยากอยุ่ต่อแล้ว แต่ไม่ถึงขั้นฆ่าตัวตายนะค่ะ แค่รุ่สึกไม่อยากเจออะไรอีแล้ว แบบนี้ มีความเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามมั่ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ คนไม่มีค่า อยู่ตรงหน้าก้มองไม่เห็น หมอไม่แน่ใจที่คุณบอกเดินไม่ได้เกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถทำให้กลับมาเดินได้อาจจะต้องได้รับการทำกายภาพบำบัดค่ะ และอาจจะต้องพิจารณาการใช้รถเข็นเพื่อช่วยในการเคลื่อนย้ายไม่ให้เกิดแผลกดทับค่ะ

    แต่ถ้าเป็นแค่ชั่วคราว หมอแนะนำว่าให้ทำกายภาพจนสามารถกลับมาเดินเป็นปกติได้ค่ะ แล้วอาการอาจจะดีึขึ้นค่ะ

    ถ้าเป็นกรณีแรก หมอแนะนำว่าอาจจะต้องพูดคุยกับคู่รักให้เข้าใจก่อนนะค่ะ และอาจจะต้องใช้เขาช่วยเหลือในเรื่องการทำกายภาพบำบัดค่ะ และการที่เขาจะออกไปข้างนอกอาจจะเป็นเรื่องที่ห้ามลำบากค่ะ แต่อาจจะต้องใช้การรักษาด้วยกลุ่มบำบัดค่ะ ให้คู่รักเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่เราต้องทำค่ะ ให้เขารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการช่วยเหลือเราค่ะ และให้เขาเห็นว่าเราสามารถที่จะทำอะไรได้เหมือนคนปกติค่ะ

    อาการท้อแท้ซึมเศร้าอาจจะเกิดจากภาวะที่ร่างกายไม่สามารถทำอะไรแบบเดิมได้คือ เดินไม่ได้ไปไหนไม่สะดวกค่ะ แต่อย่างไรก็ตามค่ะ อาจจะต้องพยายามทำจิตใจให้สบายค่ะ และต้องหาทางแก้ปัญหาไปทีละขั้นค่ะ

    ถ้ามีอาการมากไม่สามารถควบคุมได้แนะนำให้พบจิตแพทย์ค่ะ เพราะปัจจุบันมีวิธีการรักษาได้หลายอย่างค่ะ เกี่ยวกับโรคซึมเศร้าค่ะ

    ขอบคุณค่ะ