• จะมีวิธีช่วยลดอาการแพ้ท้องได้อย่างไรบ้างคะ

  • สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันตั้งท้องได้ประมาณ 12 week แล้ว มีอาการอาเจียนเวียนหัวเกือบทั้งวัน โดยเฉพาะอาการน้ำลายหลั่งออกมาเยอะตลอดเวลา ทำให้ตอนนี้สุขภาพจิตเริ่มแย่เพราะต้องบ้วนน้ำลายตลอดเวลาไม่สามารถกลืนได้นอนก็ไม่ค่อยหลับ คุณหมอพอจะมีวิธีช่วยลดอาการได้มั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการแพ้ท้องสามารถดีขึ้นได้เมื่อผ่านพ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หรือประมาณสัปดาห์ที่ 12-14 อย่างไรก็ตาม อาการแพ้ท้องอาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด แม้จะพบได้น้อยมากก็ตาม เบื้องต้นอาจลองปรับการใช้ชีวิตตามนี้เพื่อช่วยลดอาการแพ้ท้องค่ะ

    • รับประทานปริมาณน้อยลง แต่ถี่มากขึ้น
    • หลีกเลี่ยงอาหารมัน ทอด และรสจัด เปลี่ยนมาเป็นการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนสูง และวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการแพ้ท้องให้น้อยลง
    • รับประทานเย็นดีกว่าร้อน
    • พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้ารู้สึกเวียนหัวในตอนกลางวัน การเอนหลังและงีบหลับสักพักจะช่วยให้รูสึกดีขึ้น
    • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น
    • หากิจกรรมเพลิน ๆ ที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากอาการแพ้ท้อง
    • ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน หรือจิบน้ำบ่อย ๆ ระหว่างวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำและเกลือแร่ หากอาเจียนจนไม่สามารถรับประทานอะไรได้ ควรหาสิ่งทดแทนที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย เช่น น้ำหวาน ลูกอม ไอศกรีม น้ำผลไม้ น้ำขิง

    อย่างไรก็ตาม หากอาการไม่ดีขึ้น คลื่นไส้อาเจียนมาก ทานไม่ได้ เพลีย รู้สึกคล้ายเป็นลม จุกแน่นใต้ลิ้ปี่ ปวดศีรษะมาก ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ อาจต้องได้ยาแก้อาเจียนวิงเวียน สารน้ำ เพื่อช่วยประคองให้ผ่านระยะนี้ หรือบางกรณีจำเป็นต้องตรวจหาโรคอื่นที่อาจแอบแฝงค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ