• ถ้าเราเป็นเริม แล้วเราไปสัมผัสกับอวัยวะเพศแฟนเรา แฟนเราจะมีโอกาสติดไหม ทำอย่างไร

  •  Toon_t00n@hotmail.com
    สมาชิก
    ถ้าเราเป็นเริมแล้วเราไปสำผัสกับอวัยวะเพศแฟนเราแฟนเราจะมีโอกาสติดเราเลยหรือป่าวครับ จะป้องกันทันไหม ควรทำอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Toon_t00n@hotmail.com,

                        หากกำลังเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศหรือที่ริมฝีปากอยู่ คือมีตุ่มน้ำใสหรือแผลปรากฏอยู่ แล้วเราได้ใช้ปากกับอวัยวะเพศของเขาหรือใช้อวัยวะเพศของเราไปถูกหรือหรือเสียดสีกับอวัยวะเพศของเขา อีกฝ่ายก็ย่อมมีโอกาสติดเชื้อได้ค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากอีกฝ่ายเคยเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศมาก่อนแล้ว ก็อาจจะไม่ติดเชื้อจากเราไปอีก เพราะฝ่ายชายก็ย่อมจะมีเชื้ออยู่ในร่างกายอยู่แล้ว และโรคก็จะปรากฏเมื่อร่างกายอ่อนแอ หรือมีสิ่งกระตุ้นบางอย่าง เช่น ความเครียด การอดหลับอดนอน การตากแดดมากไป เป็นต้น โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์อีกต่อไปค่ะ