• อยากอยู่คนเดียว สิ้นหวัง ท้อแท้ นอนไม่หลบ จะเป็นอาการป่วยทางจิตไหม

  •  Melony Moe
    สมาชิก
    รู้สึกว่าตอนนี้อยากอยู่คนเดียวอยากหนีไปอยู่ไกลๆ รู้สึกสิ้นหวังและผิดหวังเป็นอย่างมากกับคนใกล้ตัว เป็นแบบนี้ซ้ำๆมาตลอด บางครั้งก็คิดว่าถ้าไม่มีเราอยู่แล้วทุกอย่างคงจบ นอนก็ไม่หลับ คิดอะไรต่างๆนาๆ คิดวนไปอยู่เรื่อยๆ บางครั้งก็คิดเหม่อลอยไปเรื่อยๆ
    Melony Moe  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Melony Moe

    จากอาการดังกล่าวมา อาจมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความเครียดความกังวลจากปัญหาในชีวิต ความผิดปกติทางอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    หากมีภาวะซึมเศร้านานติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์อาจจัดเป็นโรคซึมเศร้า อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    ขอเป็นกำลังใจให้ และให้ตั้งสติรักตัวเองให้มาก พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น