• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉินไปครบแล้ว แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก ฤทธิ์ของยาจะยังอยู่ไหม

  •  siponova
    สมาชิก
    สวัสดีคะ วันที่9/10/61 คือหนูกินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 11.00 น. เม็ดที่สอง กินตอน 23.00 น. แล้ววันที่ 10/10/61 หนูมีอะไรกับแฟน แล้วปล่อยนอก แต่ก็กลัว มีหลุดเข้าไปบ้าง อยากถามคุณหมอว่า ฤทธิ์ของยาฉุกเฉินยังคุมอยู่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ siponova,

                         ค่าครึ่งชีวิตของยาคุมฉุกเฉินในกระแสเลือดจะอยู่ที่ประมาณ 8-12 ชั่วโมง ดังนั้นหากผ่านมาเกิน 12 ชั่วโมงนับจากที่ทานยาเม็ดสุดท้ายไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่ได้ช่วยในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ ซึ่งอาจจำเป็นต้องทานใหม่อีกครั้ง

                          อย่างไรก็ตาม ไม่แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกมากขึ้น นอกจากนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ถือว่าไม่ดีนัก หากเทียบกับวิธีอื่นๆ ดังนี้

                        - ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 58%-95% (ขึ้นกับความรวดเร็วในการทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์)

                         - ถุงยางอนามัย ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 82%-98%

                         - ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%