• เดือนที่แล้วประจำเดือนเพิ่งหมดไป แล้ววันที่ 17 ธ.ค. มีเลือดออกนาน 3 วัน เป็นประจำเดือนไหม มีเพศสัมพันธ์ 11 ธ.ค.จะท้องไหม

  •  Chanthra Kaewnilkul
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือหนูกับแฟนมีอะไรกันวันที่11 แต่พอวันที่17มีเลือดออกสีน้ำตาลเหมือนปจด.3วันค่ะ อยากทราบว่าใช่ประจำเดือนหรือว่าเป็นอย่างอื่นคะ ปกติเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ มาเดือนเว้นเดือน เดือนที่แล้วพึ่งหมดไปเองค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanthra Kaewnilkul,

                       หากประจำเดือนเพิ่งหมดไป แล้ววันที่ 17 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 3 วัน อาจเป็นเลือดที่เกิดจาก

                      - หากก่อนหน้าวันที่ 11 ธ.ค. ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นก็ได้ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น โดยเลือดที่ออกก่อนหน้านั้น อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้

                       - มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                       - มีโรคที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่มักพบในวัยกลางคนขึ้นไป

                       - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย

                       - ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาคุมฉุกเฉิน ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        หากไม้ได้ใช้ยาฮอร์โมนอะไรในการคุมกำเนิด ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่เลือดได้หยุดไหลไปแล้ว ก็ให้สังเกตต่อไปก่อน หากต่อมา ยังคงมีเลือดไหลออกมาบ่อยๆ อีก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ