• มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน 1 วัน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามััย ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหม

  •  Kanlayanon Klinhom
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์หลังมีประจำเดือน1วัน หลั่งนอกเเต่ทำต่อโดยที่ไม่ได้ล้าง ไม่ได้ป้องกันไม่ได้กินยาคุม หลังจากนั้นก็มีอาการคลื่นไส้พอ1อาทิตย์รู้สึกว่าท้องป่องๆ มีโอกาสท้องไหมคะ พอดีประจำเดือนมาไม่ตรงไม่สม่ำเสมอค่ะ
    Kanlayanon Klinhom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanlayanon Klinhom

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดๆของเดือนมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ทั้งสิ้นค่ะ ไม่ควรพยายามจะนับวันปลอดภัยเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด การคุมกำเนิดควรใช้วิธีการที่มีประสิทธิภาพสูงเช่น ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพัันธ์ ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม เป็นต้น

    อาการคลื่นไส้ ท้องป่อง ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ แนะนำยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากไม่แน่ใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง และหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นความผิดปกติของรังไข่หรือมดลูกร่วมไปด้วย