• กินยาคุมฉุกเฉินไป 3 แผงภายในอาทิตย์ เลือดไม่ออกมาเลย จะท้องไหม

  •  Kanyanut Intiya
    สมาชิก
    คืออาทิตที่ผ่านมากินยาคุมฉุกเฉินไป3แผงแล้ววันนี้ก็ครบ1อาทิตถ้านับจากแผงแรก แต่ประจำเดือนไม่มามีแต่เลือดติดมาเล็กน้อยหลังทานจะท้องไหมค่ะ
    Kanyanut Intiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanyanut Intiya

    การใช้ยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์อาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ เป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยของยา ไม่ได้บ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ค่ะ และการใช้ยาคุมฉุกเฉินยังอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้อีกด้วย

    ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆดังกล่าวมา เพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่น ผลข้างเคียงมาก และยังไม่ทราบแน่ชัดเรื่องผลเสียในระยะยาว

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยจะดีกว่าค่ะ