• กินยาคุมจนหมดแผงแล้วขาดยา 2 วัน ตอนนี้มีเวียนศีรษะและท้องป่องผิดปกติ จะท้องไหมค่ะ?

  •  suniaa
    สมาชิก
    เป็นประเดือนวันแรกเมื่อวันที่ 25ธค. ทานยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดทานหมดในวันที่ 29ธค. แล้วไม่ได้ทานต่อในแผงถัดไปมาทานอีกทีก้อวันที่ 1มค. ทานจนมาถึงวันที่18เป็นปัจุบัน แต่รู้สึกแปลกเวียนหัวและดูท้องมันป่องออกมาผิดปรกติ จะท้องไหมค่ะ แต่ไปตรวจก็ไม่เจอคือตอนนี้เครียดมากค่ะรอประจำเดือนมา

    สวัสดีค่ะ คุณ suniaa,

                       หากได้ทานยาจนหมดแผงไปในวันที่ 29 ธ.ค. แล้วขาดยาไป 2 วัน คือ 30-31 ธ.ค. เท่ากับขาดยาที่มีฮอร์โมนตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค. เนื่องจากเม็ดยาที่มีฮอร์โมนเม็ดสุดท้ายคือเม็ดที่ 21  ดังนั้นร่างกายจึงไม่ได้รับยาฮอร์โมนมารวม 9 วัน โอกาสที่รังไข่จะเริ่มกลับมาทำงานและมีไข่ตกนั้น มีความเป็นไปได้ แต่ก็ยังถือว่าน้อยมากอยู่ค่ะ

                       ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์นั้น หากตรวจในช่วงนี้ ถือเป็นการตรวจหาที่เร็วเกินไป มีโอกาสที่จะตรวจไม่พบได้ค่ะ แนะนำให้ตรวจเมื่อทานยาคุมหมดแผงแล้ว และประจำเดือนไม่มาค่ะ

                        สำหรับอาการของการตั้งครรภ์นั้น ส่วนใหญ่จะเริ่มมีอาการหลังอาการของการขาดประจำเดือนค่ะ ดังนั้นอาการเวียนหัวจึงไม่น่าใช่อาการของการตั้งครรภ์เนื่องจากปรากฏเร็วไปค่ะ สาเหตุของอาการเวียนหัวมีได้หลายสาเหตุ ซึ่งรวมถึงความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

                         ส่วนอาการที่ท้องดูป่องกว่าปกติ อาจเกิดจากการมีท้องอืด (หรือมีลมในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป) ได้ค่ะ ซึ่งก็มีได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงสาเหตุจากความเครียดด้วยค่ะ หากเป็นเพียงชั่วคราว ก็ไม่น่ากังวลอะไรค่ะ แต่หากท้องดูใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนในท้อง มีอาการปวดท้องหรืออาการอื่นๆ ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    suniaa  suniaa
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ