• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ประจำเดือนมาวันที่ 6 ก.ค. แต่มาน้อยกว่าปกติ สีเข้มดำ เป็นอะไรไหม

  •  Plavixza
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟน แล้วพอผมเสร็จก็ยังทำต่อจนรู้สึกว่าน้ำอสุจิไหลออกมาจากด้านท้ายของถุงยาง ผมกับแฟนเลือดตัดสินใจซื้อยาคุมฉุกเฉินมาให้แฟนกิน แล้วพอมาเดือน ก.ค. ปกติประจำเดือนแฟนจะมา ช่วงวันที่ 8-10 ก.ค. แต่เดือน ก.ค. ประจำเดือนมาวันที่ 6 แล้วมาน้อยกว่าปกติ แต่สีของประจำเดือนเป็นสำเข้มไปดำเลย ประจำเดือนมาน้อยแบบนี้และสีแบบนี้จะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plavixza,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                      สำหรับเลือดที่ออกมาในวันที่ 6 ก.ค.หากเข้าใกล้ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ส่วนการที่เลือดทีปริมาณน้อยกว่าปกติ ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น และเมื่อเลือดประจำเดือนออกมาน้อย เลือดก็จะไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาลหรือดำได้ค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกมาเพียง 1-2 วันแล้วหายไป หรือออกนานเกิน 7 วัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยมาก เลือดดังกล่าวอาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน เช่น อาจเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก มีมดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการทานยาฮอร์โมนต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นในกรณีนี้ ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ