• ยุติการตั้งครรภ์ไปเมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 62 แล้วได้มีเพศสัมพันธ์วันที่ 18 ม.ค. 63 กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอขอสอบถามค่ะ คือหนูได้ทำยุติการตั้งครรภ์ มาวันที่ 18 ธันวาคม62 แล้วได้ดูแลรักษาตัวมาจนถึง 18 มกราคม63 แล้วมีอะไรกับแฟนแบบไม่ป้องกันอยากทราบว่าในขณะวันที่ 18 มกราคม ไข่ยังตกอยู่ไหมคะ แล้วไม่ได้หลั่งในหลังข้างนอก แล้วตอนเช้าหนูกินยาคุมฉุกเฉินตอนเช้ามีโอกาสที่จะท้องไหมคะอยากทราบว่าวันที่ 18 มกราคมเรามีอาการไข่ตกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ คะแนน,

                          เมื่อได้ยุติการตั้งครรภ์ไปในวันที่ 18 ธ.ค. 62 การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเกิดขึ้นได้เร็วสุดใน 2-3 สัปดาห์ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะมีได้ภายใน 2-3 สัปดาห์ ดังนั้น การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 18 ม.ค. 63 ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         หลังจากนี้ ก็ควรที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลย เพียงแต่ในช่วง 7 วันแรกที่เริ่มทานยา ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ และเมื่อทานยาคุมหมดแผง หากมีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และอาจเลือกทานยาคุมกำเนิดต่อ หรือเปลี่ยนเป็นยาฉีดหรือยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงมากกว่าก็ได้ค่ะ