• มีตกขาวคล้ายแป้งเปียกสีขาวขุ่นเยอะ ปวดหลัง มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  Khanittha
    สมาชิก
    มีประจำเดือนมาวันที่ 15-18 มกรา มีเพศสัมพันกับแฟนวันที่ 24 กับ27 มกรา วันที่30 มีตกขาวคล้ายแป้งเปียกสีขาวขุนเยอะ รู้สึกท้องน้อยป่อง ปวดหลัง แบบนี้มีโอกาศตั้งครรภ์ไหมค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Khanittha การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้ป้องกันหลังที่มีประจำเดือนมาวันแรกเกิน 7 วันนั้น (ของคุณ Khanittha นั้นนับเป็นวันที่ 9 ครับ) ถือว่าไม่อยู่ใน ระยะปลอดภัย แล้วครับครับ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่ามีความเป็นไปได้ครับครับ (ต้องเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอในช่วงเวลาเดียวกันของทุกเดือนอยู่ก่อนนะครับ วิธีนี้ถึงจะเชื่อถือได้นะครับ)

    ถ้าคุณ Khanittha จะมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่ได้วางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรใช้วิธีในการป้องกันต่างๆเช่นถุงยางอณามัย หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบปกติครับ ไม่แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดด้วยการนับระยะปลอดภัย เนื่องจากรอบเดือนสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามภาวะฮอร์โมนและสภาพร่างกายครับ ส่งผลให้มีโอกาสนับพลาดได้ครับ โดยเฉพาะการนับหน้า 7 วันจะมีโอกาสพลาดได้สูงครับ นอกจากนี้ หมออยากแนะนำว่าไม่ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำนะครับเนื่องจะมีโอกาสที่จะท้องได้มากกว่าการคุมกำเนิดด้วยยาคุมกำเนิดปกติครับ ควรใช้ยาเพื่อคุมกำเนิดฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องคุมกำเนิด ในระยะยาวควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น หรือปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำแนะนำได้ครับ

    ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 7 วัน  ครับถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด 7 วัน ควรตรวจการตั้งครรภ์ครับ ต่อจากนี้ หมออยากให้คุณ Khanittha สังเกตตัวเองว่าว่าประจำเดือนในรอบถัดไปนั้นมาในช่วงวันเดิมหรือไม่ครับ ถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 1 สัปดาห์ หมอแนะนำให้หาเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูนะครับ

    ส่วนอาการตกขาว ปวดเมื่อยบริเวณหลัง และท้องน้อยป่องนั้น เป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจง ถ้ามีอาการคัน ตกขาวมมีกลิ่นเหม็น มีไข้ ปวดท้องมาก หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลนะครับ แต่อาการเหล่านี้ไม่ใช่อาการเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ครับ

    Khanittha  Khanittha
    สมาชิก
    ลืมบอกค่ะ ว่าป้องกันใส่ถุงยางทุกครั้งค่ะ แบบนี้มีโอกาศท้องไหมค่ะ