• ประจำเดือนมาล่าสุด 15 มิย. มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันวันที่ 24มิ.ย. จะท้องไหม ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉิน

  •  Jitsaraporn Phaibueng
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่15มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันแล้วหลั่งในวันที่24มิ.ย. ไม่ได้กินยาคุมฉุกเฉินรอบประจำเดือนไม่สม่ำเสมอแบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ?
    Jitsaraporn Phaibueng  Jitsaraporn Phaibueng
    สมาชิก
    รบกวนช่วยตอบหน่อยค่ะ
    Jitsaraporn Phaibueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitsaraporn Phaibueng

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ยิ่งถ้าเป็นในช่วงที่ไข่น่าจะตกคือประมาณ 14 วันหลังประจำเดือนมาวันแรก ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ

    แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก