• มีเพศสัมพันธ์ในวันตกไข่ ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  ออย เมย์
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันในวันตกไข่ ไม่ได้ใส่ถุงยาง แต่ไม่เสร็จ กินยาคุมฉุกเฉินหลังจากผ่านไป20-30นาที จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ออย เมย์,

                         หากมีเพศสัมพันธ์ แต่ฝ่ายชายไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มีค่ะ ยกเว้นหากก่อนหน้านั้นไม่นาน ฝ่ายชายได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปก่อนแล้ว เช่น จากการช่วยตัวเอง อสุจิก็อาจมีค้างอยู่ในท่อปัสสาวะได้ และเมื่อมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าช่องคลอด อสุจิก็อาจออกมา และทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อย เพราะปริมาณอสุจิที่มีไม่มาก และจริงๆ ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว หลังจากนี้ไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ