• ประจำเดือนมา 17 เม.ย. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจหาการตั้งครรภ์หลายครั้งแล้วพบขึ้น 1 ขีด จะท้องไหม

  •  Ropph
    สมาชิก
    มีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 17 เมษาค่ะ จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์กะแฟนใส่ถุงยางเมื่อ1พ.ค.ค่ะ ที่ผ่านมาตรวจโดยใช้ที่ตรวจครรภ์แบบปากกาประมาณ5ครั้งแล้วค่ะ ผลออกมา1ขีดตลอด อยากถามว่าเมนส์ไม่มาแบบนี้ท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ropph,

                          การใช้ถุงยางอนามัยนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ  มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น