• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2 พ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้ววันที่ 3 พ.ย. ทานยาอีก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  nsnfnj
    สมาชิก

    ประจำเดือนไม่มา เดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์วันทีท 25ตุลาใส่ถุงยาง มีอีกตอนเช้าวันที่ 2พฤศจิกาใส่ถุงยางแต่มันหลวมเลยกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไป แล้วก็มีอีกในคืนสันที่ 3พฤศจิกาใส่ถุงยางและกินยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดไปอีก1ครั้ง เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 5ตุลา ในแต่ละเดือนมาไม่ตรงกัน อยากทราบว่าควรรอตรวจหรือรอไปก่อนดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nsnfnj,

                         การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 25 ต.ค. โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 พ.ย. หากถุงยางอนามัยมีขนาดที่ไม่พอดี อาจมีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้นได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% (หากทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง)

                         ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 3 พ.ย. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดังกล่าวไป

                         ทั้งนี้ การทานยาคุมฉุกเฉินไป 2 ครั้งในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ และอาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าได้ค่ะ ดังนั้น จึงควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ในขณะที่ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ