• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 21 ต.ค. 10 พ.ย. แล้วจะกินอีก 17 พ.ย.เสี่ยงไหม

  •  โก๋ เจม.
    สมาชิก
    หมอครับ ผมให้เเฟนกิน ยาคุมฉุกเฉนไปวันที่21ต.ล. แล้วก็10พ.ย. จะกินเม็ดต่อไปวันที่17พ.ย. มีความเสี่ยงไหมครับ พอดีถุงยางขาดบ่อยมากเลยครับ จะให้กินเป็นครั้งสุดท้ายแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ โก๋ เจม.

                         หากถุงยางอนามัยฉีกขาด ก็อาจต้องพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ ย่อมมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ ทั้งน้ั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งวิธีเหล่านี้ จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ส่วนถุงยางอนามัยจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ส่วนยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% ค่ะ