• ช่วยตัวเองไปก่อนแล้ว 1 ครั้ง จากนั้นไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง หลั่งนอก จะท้องไหม

  •  Kittipong Prommin
    สมาชิก
    สวัดดีครับ คือช่วงเมื่อคืน1ทุ่มผมได้ช่วยตัวเองเสร็จไปเเล้วรอบ1เเล้วไปฉี่ออกล้างด้วยน้ำเปล่า พอถึงช่วงตี1กว่าผมกับเเฟนได้มีอะไรโดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยาง เเล้วตอนผมใกล้จะถึงจุดสุดยอดผมได้ดึงอวัยเพศของผมมาหลั่งข้างนอก เสี่ยงท้องป่าวครับ??
    Kittipong Prommin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittipong Prommin

    การมีเพศสัมพันธ์โดยการหลั่งนอก ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสทำให้ตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% ดังนั้นเป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เพื่อการคุมกำเนิดเด็ดขาดค่ะ เพราะการหลั่งน้ำอสุจิอาจจะเกิดขึ้นได้เล็กน้อยแม้จะยังไม่ถึงจุดสุดยอดทางเพศก็ตาม และแม้ว่าก่อนหน้านั้นจะช่วยตัวเองไปแล้ว ก็ไม่ใช่ว่าน้ำอสุจิจะหายไปเลย เพราะยังมีอสุจิที่เก็บสะสมเอาไว้ในร่างกาย สามารถถูกปล่อยออกมาหลายๆครั้งได้ค่ะ

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ หากเป็นเพศสัมพันธ์ภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมฉุกเฉิน กินให้ครบและตรงเวลาตามข้างฉลากกำหนด และสังเกตรอบเดือนหลังจากนั้น ซึ่งอาจจะมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรเกิน 35 วันนับจากรอบก่อน หากมาช้ากว่านั้น อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ และครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนป้องกันไว้ก่อน