• ประจำเดือนมาล่าสุดตั้งแต่ 28 กย. และยังไม่มาอีก จะใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  Hdyjcki
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยคะพอดีเมนส์มาเดือนกันยาวันที่28-3ตุลา แล้วหยุดไปจนตอนนี้ยังไม่มา มีอาการท้องอืด หายใจเหนื่อยนิดหน่อย มีตกขาวสีชมพูอ่อน จะท้องมั้ยคะ
    Hdyjcki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Hdyjcki

    ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาห่างจากครั้งก่อนไม่เกิน 35 วันค่ะ ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติค่ะ

    สาเหตุของประจำเดือนที่มาช้าผิดปกติเช่น การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    โดยจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น สามารถตรวจยืนยันได้โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งสามารถซื้อมาตรวจได้เองเบื้องต้น ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป