• กินยาคุมฉุกเฉิน 11 ธ.ค. แล้ววันที่ 18 ธ.ค. มีเลือดออก 3-4 วัน หลังจากนั้น ประจำเดือนยังไม่มา ท้องไหม

  •  Raksika Leephaphai
    สมาชิก
    เดือนธ.ค.เป็นประจำเดือนวันที่7-11 วันที่11มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง แต่ไม่มั่นใจเลยกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์11ชม.วันที่18มีเลือดออกสีน้ำตาลเข้มประมาณ3-4วัน แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาในวันที่7วันที่8และ9มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอดแต่ไม่มีกลิ่น แล้วก็มีอาการปวดท้องหน่วงๆตั้งแต่วันที่7เหมือนจะเป็นประจำเดือนแต่ยังไม่เป็น อยากทราบว่าจะท้องมั้ยคะ เป็นเพราะกินยาคุมฉุกเฉินทำให้ประจำเดือนเลื่อนหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Raksika Leephaphai,

                           หากประจำเดือนมาวันที่ 7 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 ธ.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 5 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% อีกทั้งหากได้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมาก ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป

                          แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 18 ธ.ค.ได้มีเลือดออกมานาน 3-4 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยา ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                         สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไป ก็จะถูกเลื่อนออกไปได้ โดยน่าจะมาในช่วงวันที่ 18 ม.ค.ค่ะ ดังนั้น อาจต้องรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อนค่ะ

                         สำหรับอาการปวดท้องหน่วงๆ ตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค. อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้นาน 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมาค่ะ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีท้องผูก มีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น

                          หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ